Mang văn hóa Nhật vào nội thất nhà hiện đại (phần 1)

Phong cách nội thất Nhật Bản chỉ thu tóm trong một chữ : thiền. Đúng vậy, sự giản dị yên bình luôn là cái dễ nhận ra nhất trong văn hoá Nhật Bản. Hàng ngàn năm liền theo truyền thống đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ thiết kế nội thất dẫn đến phong cách như ngày nay mà ta thường thấy.

Phong cách thiền bộc lộ bằng một môi trường sống thu nhỏ và yên tĩnh, có tôn ty trật tự, kế thừa văn hóa truyền thống và hòa hợp cùng thiên nhiên

Lúc người ta đã tiếp thu được Trà đạo và cách sống của người Nhật – nền văn hoá lập tức trở nên rất được ngưỡng mộ và được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví như không ngại, chúng ta hãy học hỏi theo phong cách Nhật Bản để đem một chút thiền vào cuộc sống bận rộn bon chen này bằng 10 yếu tố sau :

1) Các điều thiên nhiên

Văn hoá Nhật Bản được bao bọc bởi lòng yêu và sự coi trọng thiên nhiên. Cách tốt nhất để duy trì mối địa chỉ chặt chẽ cùng thế giới thiên nhiên là có tự nhiên trong nhà.

Thêm cây cối đậm chất Nhật Bản, chả hạn như bonsai và tre, vào nhà bạn sẽ đem đến cho bạn 1 không gian Nhật Bản thu nhỏ. Thật ra, bạn có thể thêm ngẫu nhiên mẫu cây xanh nào và vẫn đạt được một phong cách như vậy. Nhiều mẫu cây đẹp như cây cọ hoặc cây lan cũng là các sự gợi ý không hề tệ chút nào. Chẳng phải hoa hòe sặc sỡ là đẹp, chỉ cần rợp màu xanh, mát mẻ, khiến cho tâm hồn chúng ta sảng rộng mở là đạt. Đó là bên ngoài, còn thực chất bên trong thì thông qua những cửa sổ to, mở rộng cho phép người bên trong thấy được thiên nhiên trong khoảng mọi góc độ.

2) Tắm ofuro

Ngoài mộc, thủy là yếu tố không thể thiếu trong nhà của người Nhật. Tiếng nước chảy róc rách sẽ rửa trôi hết mệt mỏi trong tâm hồn mỗi người.

Ofuro, tiếng Nhật có nghĩa là bồn tắm, là một truyền thống văn hóa rất ý nghĩa của xứ phù tang rất thích hợp cho nhà của bạn. Bồn tắm Nhật Bản nhỏ, sâu, với ghế ngồi, đóng bằng gỗ Hinoki rất vững chắc đang rất được những gia chủ hiện tại săn lùng để bổ sung cho phòng spa tại gia của mình.

3) Vách, cửa lùa Shoji

Shoji là một yếu tố thiết kế đặc biệt trong nhà của người Nhật. Do giá tiền nhà ở cao, nhà ở Nhật có| diện tích nhỏ và hồ hết cư dân thuê căn hộ, do đó việc tiết kiệm diện tích mỗi ô vuông là cần thiết. Không giống như các cánh cửa mở đóng bình thường, những thanh trượt của Shoji trượt tới lui, tiết kiệm không gian để mở cửa.

Một Shoji thực sự thường được tạo bằng giấy mờ mịn dán trong khung gỗ. Tuy nhiên, những phiên bản tiên tiến của Shoji thường được tạo bằng tấm kính bên trong lưới gỗ. 1 yếu tố không thể thiếu khác của Shoji là chúng không chặn ánh sáng tự nhiên như cửa sắt gỗ thông thường, do vậy, chúng chính là nhân tố mà bạn nên cân nhắc cho nhà mình.

4) Tre và gỗ

Một trong những cách thức tốt nhất để chan hòa với thiên nhiên là thêm các nguyên tố gỗ thiên nhiên vào nhà bạn. Văn hoá Nhật Bản được biết tới với việc dùng các nguyên tố bằng gỗ trong nhà của họ.

Tường, cửa ra vào, vách và khuông được làm cho bằng gỗ tự nhiên. Các mẫu gỗ phổ biến nhất là gỗ của cây phong, cây bách, cây kim và cây thông đỏ. Tre cũng là 1 dòng gỗ phổ dụng được tiêu dùng cho mục đích trang hoàng.

Hãy thử đưa các yếu tố gỗ tự nhiên này vào nhà của bạn bằng phương pháp làm sàn tre, hoặc vách bằng gỗ. Bạn sẽ yêu thích mùi gỗ thơm dịu dàng và cảm giác sảng khoái khi dùng gỗ.

5) Genkan

Tiền sảnh tiếng Nhật được gọi là genkan. Đây là khu vực đón khách của nhà và cũng là nơi mà khách tới phải để giày dép ra và thay bằng dép đi trong nhà. Gạch lát đá cũng phổ biến ở những ngôi nhà này, đặc biệt là cửa ngõ.